Tủ lạnh không chạy cách khắc phục nhanh chóng

13 Views

Tủ lạnh không chạy gây ảnh hưởng nghiêm trọng. Hậu quả như hao tốn điện năng, ảnh hưởng hiệu quả làm lạnh,… Tìm hiểu ngay những nguyên nhân và cách khắc phục lỗi tủ lạnh không chạy để giải quyết vấn để nhanh chóng nhất.

5 nguyên nhân phổ biến tủ lạnh không chạy

Lỗi tủ lạnh không chạy do mất nguồn điện

Tủ lạnh không chạy lỗi do mất nguồn điện. Nguyên nhân khiến tủ lạnh không chạy do ổ cắm bị lỏng hoặc dây nguồn đứt. Tủ lạnh sẽ hoạt động, làm lạnh khi cung cấp nguồn điện phù hợp. Bạn nên kiểm tra xem nguồn có bị chuột cắn đứt hoặc lỏng giắc bên trong tủ hay không.

Tủ lạnh đang được cắm điện nhưng máy nén hoàn toàn không hoạt động. Tủ không phát ra tiếng kêu từ động cơ, đèn tủ lạnh hoàn toàn không sáng,…

Cách khắc phục lỗi: Rút phích cắm tủ lạnh ra, cắm vào ổ điện khác. Đồng thời bạn nên kiểm tra dây nguồn nếu bị đứt, hãy nối lại để khắc phục lỗi này.

5 nguyên nhân tủ lạnh không chạy

Nguồn điện tủ lạnh yếu hoặc chập chờn khiến tủ lạnh không chạy

Trường hợp này, tủ lạnh vẫn hoạt động nhưng do nguồn điện không đảm bảo. Hậu quả khiến tủ lạnh chạy yếu hoặc chập chờn. Từ đó tủ lạnh không làm mát hiệu quả được.

Cách khắc phục: Bạn hãy kiểm tra mức độ ổn định điện áp bạn đang dùng. Nếu nguồn điện không ổn định, hãy sử dụng thêm ổn áp giúp ổn định điện áp, đảm bảo hoạt động bình thường.

Lưu ý: Thiết bị ổn áp sử dụng cho tủ lạnh, công suất lớn hơn gấp 1,5 – 1,8 công suất tủ lạnh. Ví dụ: tủ lạnh 120W thì cần mua máy ổn áp có điện áp công suất từ 180W-220W.

Lỗi tủ lạnh vẫn sáng đèn nhưng không chạy

Tủ không chạy nhưng vẫn sáng đèn. Điều này nghĩa là tủ vẫn có nguồn điện nhưng tủ không thể làm lạnh. Khi đó bạn cần kiểm tra hoạt động máy nén tủ nằm ở khoang chứa vùng phía sau.

Nếu nghe tiếng tạch tạch phát ra thì đây là tiếng từ rơ le khởi động máy nén ( tiếng từ bộ khởi động điện tử). Khi máy nén không chạy thì hệ thống làm lạnh không vận hành. Tủ lạnh không thể làm lạnh, bảo quản thực phẩm được.


Nếu cả rơ le và tụ điện tủ lạnh đều đã bị hỏng. Bạn cần tiến hành thay thế ngay rơ le và tụ điện. Khi kiểm tra các thiết bị vẫn hoạt động tốt thì cần liên hệ thợ sửa chữa chuyên nghiệp để kiểm tra tổng thể.

Cầu chì nhiệt bị đứt khiến tủ lỗi không thể chạy được

Cầu chì nhiệt (hay sò nóng tủ lạnh), đây là bộ phận có tác dụng bảo vệ tủ lạnh trong trường hợp nhiệt độ bộ xả đá tăng cao. Lúc này cầu chì nhiệt bị đứt để ngắt mạch điện.

Trong cấu tạo mạch của tủ lạnh, cầu chì nhiệt, mạch điện  hệ thống làm lạnh kết nối trực tiếp. Do đó khi cầu chì nhiệt đứt thì hệ thống làm lạnh không hoạt động được.

Cách khắc phục: Bạn cần gọi thợ đến sửa chữa để nối lại cầu trì đã bị đứt để đưa tủ lạnh hoạt động bình thường trở lại.

Trên đây là một số nguyên nhân và cách khắc phục lỗi tủ lạnh không chạy. Nếu bạn có thắc mắc cần tư vấn, comment ngay dưới bài viết dưới đây. Funiki Việt Nam tư vấn miễn phí 24/7 mọi câu hỏi từ quý khách hàng.

KD Miền Bắc

Ms. Diệp: 0867 919 468

Mr. Anh: 0865 565 468

KD Miền Nam

Ms. Ngân: 0868 399 468

Ms. Trân: 0862 505 468

Khiếu nại dịch vụ
0979.55.70.85

Để nhận tư vấn và ưu đãi tốt nhất 1900 8650