fbpx

Tủ lạnh không chạy cách khắc phục nhanh chóng

22 Views

Tủ lạnh không chạy gây ảnh hưởng nghiêm trọng. Hậu quả như hao tốn điện năng, ảnh hưởng hiệu quả làm lạnh… Tìm hiểu ngay những nguyên nhân và cách khắc phục lỗi tủ lạnh không chạy để giải quyết vấn để nhanh chóng nhất.

5 nguyên nhân tủ lạnh không chạy

Lỗi tủ lạnh không chạy gây những ảnh hưởng gì?

Khi tủ lạnh không chạy, có thể gây ra những nguy cơ và ảnh hưởng sau:

 • Hỏng hóc các loại thực phẩm đông lạnh: Các sản phẩm đông lạnh như kem, thực phẩm đông lạnh có thể bị tan chảy, thay đổi cấu trúc và mất đi giá trị dinh dưỡng khi tủ lạnh không hoạt động đúng cách..
 • Tăng nguy cơ nhiễm khuẩn: Nhiệt độ trong tủ lạnh không được duy trì ổn định có thể làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn cho thực phẩm, đặc biệt là khi thức ăn bị nhanh chóng hỏng hóc.
 • Tăng cường tiêu hao điện năng: Khi tủ lạnh không hoạt động đúng cách, nó có thể cố gắng hoạt động liên tục để duy trì nhiệt độ, dẫn đến tiêu hao năng lượng tăng. Khi tủ lạnh phải hoạt động lại từ đầu sẽ gây tốn kém điện năng nhiều.
 • Hỏng các thiết bị nội tạng: Nếu tủ lạnh không được sửa chữa kịp thời, nó có thể gây hỏng hóc cho các thiết bị nội tạng như máy nén, motor quạt, thermostat, và các bộ phận khác.
 • Mất tiền sửa chữa: Sửa chữa tủ lạnh có thể tốn kém nếu không được phát hiện và khắc phục kịp thời. Thêm vào đó, việc phải thay thế thực phẩm hỏng hóc cũng là một chi phí không mong muốn.

Do đó, khi phát hiện tủ lạnh không chạy, nên kiểm tra và khắc phục ngay để tránh những tác động tiêu cực trên thực phẩm và tiết kiệm chi phí sửa chữa sau này.

sửa chữa tủ lạnh

5 nguyên nhân phổ biến tủ lạnh không chạy

Tủ lạnh không chạy có thể do nhiều nguyên nhân. Dưới đây là 5 nguyên nhân phổ biến nhất:

#1 Lỗi tủ lạnh không chạy do mất nguồn điện

Tủ lạnh sẽ hoạt động, làm lạnh khi cung cấp nguồn điện phù hợp. Tủ lạnh không chạy lỗi do mất nguồn điện có thể do các nguyên nhân:

 • Ổ cắm bị lỏng
 • Dây nguồn đứt.

Khi này tủ lạnh đang được cắm điện nhưng máy nén hoàn toàn không hoạt động. Tủ không phát ra tiếng kêu từ động cơ. Đèn tủ lạnh hoàn toàn không sáng…

Cách khắc phục lỗi:

 • Rút phích cắm tủ lạnh ra, cắm vào ổ điện khác để thử xem có phải lỗi tại ổ cắm điện không
 • Kiểm tra cầu dao hoặc aptomat có bị ngắt không và reset lại chúng nếu cần
 • Kiểm tra dây nguồn nếu bị đứt, hãy nối lại để khắc phục lỗi này
 • Xem có bị lỏng giắc bên trong tủ hay không

Cách xử lý khi tủ lạnh 2 cánh quạt gió Inverter Hòa Phát quạt không chạy

#2 Nguồn điện tủ lạnh yếu hoặc chập chờn khiến tủ lạnh không chạy

Trường hợp này, tủ lạnh vẫn hoạt động nhưng do nguồn điện không đảm bảo. Hậu quả khiến tủ lạnh chạy yếu hoặc chập chờn. Từ đó tủ lạnh không làm mát hiệu quả được.

Cách khắc phục:

 • Bạn hãy kiểm tra mức độ ổn định điện áp bạn đang dùng.
 • Nếu nguồn điện không ổn định, hãy sử dụng thêm ổn áp giúp ổn định điện áp

Lưu ý: Thiết bị ổn áp sử dụng cho tủ lạnh, công suất lớn hơn gấp 1,5 – 1,8 công suất tủ lạnh. Ví dụ: tủ lạnh 120W thì cần mua máy ổn áp có điện áp công suất từ 180W-220W.

>> Tham khảo thêm cách xử lý an toàn khi tủ lạnh không lên điện tại: https://hoaphatvietnam.net/cach-xu-ly-an-toan-khi-tu-lanh-khong-len-dien/

#3 Lỗi tủ lạnh vẫn sáng đèn nhưng không chạy

Tủ không chạy nhưng vẫn sáng đèn. Điều này nghĩa là tủ vẫn có nguồn điện nhưng tủ không thể làm lạnh. Khi đó bạn cần kiểm tra hoạt động máy nén tủ nằm ở khoang chứa vùng phía sau. Cụ thể lỗi có thể nằm ở các bộ phận sau bị hỏng:

 • Rơ le
 • Tụ điện

Nếu nghe tiếng tạch tạch phát ra thì đây là tiếng từ rơ le khởi động máy nén. Đây là tiếng từ bộ khởi động điện tử. Khi máy nén không chạy thì hệ thống làm lạnh không vận hành. Tủ lạnh không thể làm lạnh, bảo quản thực phẩm được.


Nếu cả rơ le và tụ điện tủ lạnh đều đã bị hỏng. Bạn cần tiến hành thay thế ngay rơ le và tụ điện. Khi kiểm tra các thiết bị vẫn hoạt động tốt thì cần liên hệ thợ sửa chữa chuyên nghiệp để kiểm tra tổng thể.

#4 Cầu chì nhiệt bị đứt khiến tủ lỗi không thể chạy được

Cầu chì nhiệt hay còn được gọi là sò nóng tủ lạnh. Đây là bộ phận có tác dụng bảo vệ tủ lạnh trong trường hợp nhiệt độ bộ xả đá tăng cao. Lúc này cầu chì nhiệt bị đứt để ngắt mạch điện.

Trong cấu tạo mạch của tủ lạnh, cầu chì nhiệt, mạch điện  hệ thống làm lạnh kết nối trực tiếp. Do đó khi cầu chì nhiệt đứt thì hệ thống làm lạnh không hoạt động được.

Cách khắc phục: Bạn cần gọi thợ đến sửa chữa để nối lại cầu trì đã bị đứt để đưa tủ lạnh hoạt động bình thường trở lại.

>> Xem ngay cách sửa tủ lạnh không vào điện tại: https://hoaphatvietnam.net/cach-sua-tu-lanh-khong-vao-dien/

#5 Motor quạt hoặc máy nén không hoạt động

Hãy lắng nghe xem có tiếng ồn từ motor quạt hoặc máy nén khi tủ lạnh vận hành không. Nếu không có tiếng ồn, motor có thể đã hỏng và cần được thay thế. Hãy tiến hành thay thế bạn nhé!

Ngoài 5 nguyên nhân tủ lạnh không chạy thường gặp ở trên, bạn có thể cần để ý thêm các nguyên nhân khác như:

 • Bảo vệ quá tải bị trì hoãn
 • Thermostat hoặc bộ điều khiển điện tử bị hỏng
 • Hệ thống lạnh bị tắc nghẽn hoặc rò rỉ chất làm lạnh

Trên đây là một số nguyên nhân và cách khắc phục lỗi tủ lạnh không chạy. Nếu bạn có thắc mắc cần tư vấn, comment ngay dưới bài viết dưới đây. Hòa Phát Việt Nam tư vấn miễn phí 24/7 mọi câu hỏi từ quý khách hàng.

———————-
Hòa Phát Việt Nam

Địa chỉ Hà Nội: Số TT3-19 Khu ĐT Đại Kim mới, P. Đại Kim, Q. Hoàng Mai, HN
Địa chỉ Hồ Chí Minh: Số 4/12A, Bàu Bàng, P. 13, Q. Tân Bình, TP. HCM
Hotline: 0967.719.333
Website: https://hoaphatvietnam.net/
Fanpage: https://www.facebook.com/phanphoidienmayhoaphat/

KD Miền Bắc

Ms. Diệp: 0867 919 468

Mr. Anh: 0865 565 468

KD Miền Nam

Ms. Ngân: 0868 399 468

Ms. Trân: 0862 505 468

Khiếu nại dịch vụ
0979.55.70.85

Để nhận tư vấn và ưu đãi tốt nhất 1900 8650