fbpx

Điều hòa phát minh ở nước nào

5 Views

Điều hòa phát minh ở nước nào? Đây là câu hỏi thắc mắc của khá nhiều người mỗi khi sử dụng điều hòa. Điều hòa ngày càng chứng minh cho thấy rằng đây là thiết bị không thể thiếu. Điều hòa mang lại sự thoải mái, tiện nghi đột phá cho con người. Cùng theo dõi bài viết để biết được tại sao điều hòa lại được ra đời. Nguồn gốc của sản phẩm này từ đâu bạn nhé!

Khởi nguồn và sự ra đời của điều hòa

Khi những đợt lạnh của mùa đông đi qua, bầu không khí thay thế bởi những cơn gió nóng nực. Tuy nhiên, chẳng có gì đáng lo ngại bởi chiếc điều hòa sẽ luôn giúp bạn thoải mái làm việc, học tập. Đặc biệt là đối với khí hậu nhiệt đới như Việt Nam và các thành phố chật chội có những lúc nhiệt độ lên tới 40 độ C.

Qua những ý tưởng, giờ đây chỉ cần một nút bấm, chúng ta có thể chuyển nhiệt độ làn không khí nhanh chóng. Trong năm 2000, điều hòa được ghi tên 10 thành tựu kĩ thuật cơ khí vĩ đại nhất thế kỷ 20. Bạn có thể thấy điều hòa được ứng dụng mọi nơi, từ nhà cửa tới xe hơi ngoài đường cũng được trang bị điều hòa.

Điều hòa phát minh ở nước nào? Người phát minh ra điều hòa là ai?

Điều hòa có nguồn gốc từ phát minh người Trung Quốc. Nhưng tới năm 1902 thì chiếc điều hòa đầu tiên được tạo ra bởi Willis Haviland Carrier. Sản phẩm được sản xuất tại một nhà máy in ở New York. Thiết bị ra đời để giữ cho giấy khỏi nhiễm ẩm và đảm bảo chất lượng mực. Ông mượn những ý tưởng tủ lạnh đã được sử dụng từ trước đó. Carrier đã đưa không khí đường ống chứa nước lạnh. Điều này vừa làm mát không khí, vừa giúp loại bỏ độ ẩm. Thành tựu của Carrier đánh dấu nỗ lực kiểm soát nhiêt độ của loài người và đánh dấu bước đầu tiên phát minh ra điều hòa.

Sau đó The Carrier Air Conditioning Company of America đã được thành lập bởi Carrier. Năm 1933, công ty phát triển ra chiếc điều hòa dùng bộ nén bằng dây đai ra mắt tại thị trường Mỹ. Hiện nay công ty này trở thành một trong những thương hiệu điều hòa hàng đầu thế giới.

Đến năm 1928, Thomas Midgley Jr tìm ra được khí gas lạnh an toàn hơn so với các khí gas độc hại. Điều này giúp đưa điều hòa vào trong nhà tiện lợi hơn. Tuy nhiên thì các chất này ảnh hưởng xấu đến tầng ozone. Chúng đã được thay thế bởi các dung môi khác ví dụ như R-11, R-12 và R-22. Gần đây nhất là môi chất làm lạnh R-410a và R-32 an toàn và thân thiện với môi trường tuyệt đối.

Hiện tại điều hòa phát triển như thế nào?

Các điều hòa hiện nay hoạt động không khác mấy so với điều hòa của Carrier năm 1933. Tuy nhiên thì những chiếc điều hòa hiện đại có khả năng hoạt động trong thời gian dài. Sản phẩm hiệu quả hơn, nhỏ gọn và tiêu thụ ít điện hơn nhiều.

Để cải thiện trong việc tiết kiệm năng lượng, một số nhà sản xuất bắt đầu đưa các thiết bị hiện đại và phức tạp. Các chip để phân tích môi trường thông qua các cảm biến nhiệt độ hợp lý nhất. Hay là điều hòa có cảm biến chuyển động điều hướng khí lạnh tới các vị trí có người trong phòng. Tất cả những điều này được tự động hóa mà bạn không cần phải điều chỉnh gì.

Theo dự đoán các nhà khoa học, điều hòa tại các khu vực như Đông Nam Á sẽ là giải pháp tối ưu. Thường xuyên theo dõi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích từ Hòa Phát Việt Nam bạn nhé!

KD Miền Bắc

Ms. Diệp: 0867 919 468

Mr. Anh: 0865 565 468

KD Miền Nam

Ms. Ngân: 0868 399 468

Ms. Trân: 0862 505 468

Khiếu nại dịch vụ
0979.55.70.85

Để nhận tư vấn và ưu đãi tốt nhất 1900 8650